17 điểm hấp dẫn trên Android N

19/05/2016 12:07

Android 7.0 "N", phiên bản kế nhiệm Android 6.0 Marshallow, có những tính năng gì đáng chú ý?

Tại sự kiện lập trình viên I/O 2016 đang diễn ra, Google đã giới thiệu thêm một số tính năng mới sẽ xuất hiện trên Android 7.0 “N”. Bản beta cho phép tải về từ hôm nay trên Nexus và tablet Pixel C trong khi bản hoàn thiện có thể phải khoảng tháng 10 mới chính thức được phát hành.

Dưới đây là các tính năng mới nhất sẽ có mặt trên Android N:

1. Hỗ trợ Unicode 9 và emoji mới

Google cho biết Android N sẽ hỗ trợ Unicode 9 và có thêm hơn 70 emoji mới. Số emoji mới này chủ yếu mô phỏng theo con người, có các màu da khác nhau.

2. Google Assistant

Trên nền tảng một thập kỷ nghiên cứu các câu hỏi của con người, Google đã nâng cấp Google Now thành Google Assistant. Tính năng mới hoạt động như một phòng chat, nơi bạn hỏi các câu hỏi rắc rối và nhận được đáp án linh hoạt mà không hề khô khốc.

3. “Clear All”

Google học hỏi ý tưởng từ giao diện của các nhà sản xuất phần cứng khác và cho phép bạn tắt mọi ứng dụng đang chạy nền chỉ bằng một lần chạm vào nút “Clear All”. Ngày mà bạn phải tắt thủ công từng chương trình một sắp kết thúc.

4. Instant Apps

Trong nỗ lực mang lập trình viên và người dùng đến gần nhau hơn, Google giúp người dùng trải nghiệm ứng dụng ngay lập tức kể cả khi họ chưa cài đặt chúng. Chẳng hạn, thay vì mở Play Store để xem ứng dụng được liệt kê trong một bài thì Android N sẽ gần như tải ứng dụng ngay và cho phép bạn xem nội dung liên kết.

5. Cập nhật liên tục

Quá trình cập nhật một phần mềm thường bao gồm tải về, cài đặt, khởi động lại, chờ đợi… khiến người dùng khá mất thời gian. Nhằm cải thiện trải nghiệm cho mọi người, Android N gửi bạn cập nhật liên tục, phiên bản mới được tải về lặng lẽ và tự động cập nhật sau khi khởi động lại.

6. Cửa sổ đa nhiệm thực sự

Nếu mở màn hình overview và bấm giữ tên của ứng dụng, bạn có thể kéo nó đến một khu vực trên màn hình để đặt ứng dụng trong chế độ đa cửa sổ. Bấm giữ nút overview, thiết bị sẽ đưa ứng dụng đang dùng về chế độ đa cửa sổ, sau đó mở màn hình overview để chọn hoạt động khác cùng chia sẻ màn hình. Bạn cũng có thể kéo thả thông tin từ cửa sổ này sang cửa sổ khác.

Trong Android N, màn hình hỗ trợ 2 ứng dụng, hiển thị chúng bên cạnh hoặc trên dưới, phụ thuộc vào bạn đang dùng chế độ dọc hay ngang. Người dùng cũng tùy chỉnh để một cửa sổ to hơn hay nhỏ hơn. Trên Android TV hay Nexus Player, ứng dụng có thể đưa về chế độ tranh trong tranh, tiếp tục chiếu nội dung khi họ duyệt web hay tương tác với phần mềm khác.

7. Thông báo gộp

Thay vì hiển thị từng thông báo một, Android N sẽ gộp những thông báo của cùng một ứng dụng. Chúng có thể được mở rộng để xem trước bằng cách vuốt 2 ngón tay hay chạm vào nút mở rộng. Bằng cách này, bạn sẽ đọc được toàn bộ email ngay từ khu vực thông báo.

8. Trả lời thông báo

Android N cũng cho phép bạn gửi trả lời các thông báo tin nhắn mới trực tiếp từ thanh trạng thái mà không cần rời khu vực thông báo. Chỉ cần kéo nó xuống bằng 2 ngón tay và bấm nút trả lời.

9. Chuyển ứng dụng bằng nút overview

Với N, bạn có thể chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác mà không cần phải chạm vào màn hình, chỉ cần nhấn đúp vào nút overview trên điện thoại.

10. Thêm tùy chọn cài đặt nhanh

Khi kéo thanh thông báo xuống, hiện tại bạn sẽ thấy một bộ cài đặt nhanh rút gọn. Nay Android N có thêm nhiều cài đặt như tự động xoay, đồng hồ, pin, sắp xếp, chỉnh sửa…

11. Chế độ ban đêm

Night Mode nay trở thành một phần không thể thiếu của Android N, mang đến hình nền màu tối hơn hoặc ấm hơn để bạn không bị lóa mắt bằng hình nền trắng ban đêm.

12. Tiết kiệm dữ liệu

Tùy chọn tiết kiệm dữ liệu giảm dữ liệu mạng di động mà các ứng dụng đang dùng. Hệ thống giảm lượng dữ liệu sử dụng bằng cách giới hạn tốc độ tải, giảm chất lượng hình ảnh. Nếu muốn một số chương trình như Facebook Messenger luôn kết nối, chỉ cần đặt ngoại lệ trong menu Data Saver.

13. Cải thiện duyệt file

Trình đơn duyệt tập tin cho bạn thêm nhiều tùy chọn thay vì chỉ là cắt dán và đã có menu ở bên cạnh để điều hướng nhanh hơn.

14. Căn chỉnh màn hình

Android N cho phép bạn căn chỉnh màu sắc màn hình thay vì chỉ có các lựa chọn khác như “ấm”, “lạnh”, “movie”, “ảnh”. Bạn có thể trượt các thanh RGB trong Systems UI.

15. Tiết kiệm pin

Trong Android N, chế độ Doze tiết kiệm pin bằng cách chặn mọi hoạt động nền khi màn hình tắt. Tuy nhiên, các ứng dụng quan trọng nhất được tối ưu hóa cho Doze nên bạn không bị lỡ một thông báo nào.

16. Hỗ trợ Java 8

Đây là cải tiến bạn không thấy được bên ngoài. Sử dụng mã nguồn mở Java Android Compiler Kit, Google cho phép các nhà phát triển không cần viết mã hỗ trợ nhiều.

17. Screen Zoom

Android N khuyến khích người dùng thiết lập kích cỡ hiển thị, phóng to hay thu nhỏ mọi thành phần trên màn hình, từ đó cải thiện khả năng sử dụng thiết bị cho những người có thị lực yếu.

Theo IctNews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang