15/10: Diễn tập ứng cứu sự cố máy tính quốc gia

31/08/2013 10:53

(e-CHÍP Online) – Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) dự kiến sẽ tổ chức Diễn tập ứng cứu sự cố máy tính ở tầm quốc gia vào ngày 15/10.

Cuộc diễn tập sẽ gồm hai pha, pha 1 liên quan đến xây dựng mô hình liên lạc khi có sự cố xảy ra và pha 2 sẽ phân tích những sự cố cụ thể.

Để chuẩn bị cho đợt diễn tập quy mô quốc gia ny, VNCERT đã mời đại diện Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ban Cơ yếu Chính phủ; đồng thời các ISP và các đơn vị làm về an toàn thông tin đã tham gia cuộc diễn tập ứng cứu sự cố máy tính Nhật Bản và ASEAN đã diễn ra vào ngày 29/8 vừa qua cũng được mời tham dự nhằm giúp các ISP hình dung thế nào là một cuộc diễn tập ứng cứu sự cố máy tính và kịch bản phối hợp thế nào.

Trong sự cố một số báo điện tử Việt Nam bị tấn công DDoS hồi đầu tháng 7/2013, các báo điện tử chỉ thông báo cho ISP để cùng phối hợp xử lý. Đến khi ISP cũng không thể khắc phục sự cố mới nhờ đến sự hỗ trợ của VNCERT thì sự cố đã kéo dài và gây thiệt hại khá nặng nề. Theo đại diện Học viện Kỹ thuật mật mã, để ứng cứu sự cố máy tính hiệu quả, cần xây dựng một ban điều hành với việc phân công trách nhiệm của từng đơn vị một cách rõ ràng, phù hợp. Ban điều hành nầy có nhiệm vụ xác định quy trình sẽ tuân thủ khi sự cố xảy ra và dự kiến các kịch bản có thể xảy ra.

Trung Nguyễn

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang