15 tính năng hay sẽ có trong bản cập nhật Windows 10 Anniversary

02/08/2016 10:51

Bản cập nhật Anniversary Update là bản update lớn đầu tiên của Microsoft cho Windows 10 với hàng loạt bổ sung về tính năng và cải tiến về bảo mật.

Vào ngày 2/8 tới đây, hệ điều hành Windows 10 sẽ có bản cập nhật lớn đầu tiên với tên gọi Anniversary Update (Anniversary nghĩa là lễ kỉ niệm, và có tên này là bởi nó được tung ra nhân dịp kỷ niệm một năm Windows 10 ra mắt).

Anniversary Update sẽ được phát hành miễn phí tới tất cả người dùng Windows 10. Hiện người dùng Windows 7 và 8/8.1 đã không còn nâng cấp được lên Windows 10 miễn phí do đã quá hạn chót 29/7, tuy nhiên, nếu muốn bạn vẫn có thể "lách luật" theo hướng dẫn tại đây. Với Anniversary Update, Windows 10 sẽ có nhiều điểm mới về giao diện, tính năng (như Windows Ink), cũng như được nâng cấp bảo mật. Dưới đây là 15 thay đổi lớn nhất và đáng mong chờ nhất ở bản update này.

Menu Start mới

Điều đầu tiên sẽ gây chú ý cho bạn trong Anniversary Update là menu Start. Nó sẽ khác với menu trong Windows 10 hiện nay. Theo đó, Microsoft sẽ loại bỏ mục "All apps", và tất cả các ứng dụng bạn cài trên máy sẽ xuất hiện trong 1 danh sách ở bên trái menu Start. Phía bên trái của danh sách này bạn sẽ thấy các biểu tượng truy cập vào tài khoản của bạn (your account), biểu tượng Downloads, File Explorer, Settings Power. Phía bên phải danh sách sẽ là các tile và live tile (các hình ô biểu tượng ứng dụng) quen thuộc.

Taskbar hiện đại hơn

Taskbar (thanh tác vụ) của Windows 10 sẽ có một số tinh chỉnh thú vị trong bản cập nhật Anniversary Update. Theo đó, menu hiện ra khi bạn click chuột phải trông sẽ đẹp hơn, và Microsoft bố trí một mục riêng trong menu Settings để bạn sử dụng (truy cập bằng cách vào Personalization > Taskbar).

Công cụ đồng hồ và lịch giờ đây cũng sẽ được kết hợp vào làm một. Khi click vào đồng hồ, bạn sẽ thấy thời gian và danh sách các sự kiện trong ngày. Nếu bạn dùng nhiều màn hình, đồng hồ sẽ xuất hiện ở tất cả các màn hình mà bạn kết nối đến.

Extension cho trình duyệt Edge

Edge - trình duyệt web mới của Microsoft - sẽ hỗ trợ extension, các tiện ích mở rộng. Cách đây 1 năm, Microsoft nói rằng Edge sẽ không hỗ trợ extension của bên thứ ba - đi ngược lại với chính sách của các đối thủ như Chrome, Firefox và Safari - do hãng lo ngại các vấn đề bảo mật. Tuy nhiên, giờ đây quyết định đó đã bị Microsoft đảo ngược.

Một số extension hữu ích hiện nay cũng đã có mặt trên Edge bao gồm AdBlock, Pinterest Pin It Button và Evernote. Người dùng có thể cài các tiện ích mở rộng này từ Windows Store.

Các cải tiến cho Edge

Extension không phải là thay đổi duy nhất trên Edge trong bản cập nhật Anniversary Update. Microsoft còn có các cải tiến khác cho Edge với hy vọng trình duyệt sẽ thân thiện với người dùng hơn. Một số cải tiến bao gồm:

Cho ghim tab

Tuỳ chọn "dán và truy cập" ở thanh địa chỉ

Click chuột phải vào nút back hoặc forward để hiển thị lịch sử duyệt web

Cải tiến việc quản lý bookmark và các trang web ưa thích

Nhắc nhở bạn khi trình download đang chạy nếu như bạn tắt trình duyệt

Thông báo notification từ các website trong Action Center

Kích hoạt thủ công video Flash (video sẽ không tự động chạy mà bạn phải click để chọn)

Windows Ink

Việc điều hướng Windows 10 bằng bút styus sẽ dễ dàng hơn với tính năng Windows Ink. Windows Ink sẽ cung cấp cho bạn một không gian làm việc riêng để bạn thoả sức làm việc cũng như sáng tạo với chiếc bút cảm ứng của mình. Bạn có thể truy cập không gian này thông qua một biểu tượng nằm ở khay hệ thống.

Một loạt ứng dụng mới được thiết kế để dùng với bút cảm ứng cũng sẽ ra mắt dịp này. Trong số này có ứng dụng cho phép bạn vẽ trên các ảnh chụp màn hình tương tự như tính năng Inking của trình duyệt Edge.

Người dùng bút cảm ứng có thể tuỳ biến các nút bấm trên bút từ thẻ Device trong menu Settings của thiết bị.

Cortana trên màn hình khoá

Cortana sẽ được Microsoft tích hợp ở cả màn hình khoá giúp việc truy cập trợ lý ảo này tiện lợi hơn. Sau khi kích hoạt, bạn có thể gọi nó ra bằng câu lệnh "Hello, Cortana" hoặc click/chạm vào biểu tượng Cortana trên màn hình khoá. Trợ lý ảo của Microsoft có thể giúp bạn làm được khá nhiều việc ngay từ màn hình này, như tìm kiếm chỉ đường, lên lịch sự kiện, tạo nhắc nhở. Enlarge Image

Màn hình khoá của Windows 10 cũng sẽ có một số cải tiến như cho ẩn địa chỉ email của bạn nếu bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Bạn có thể kích hoạt tính năng này trong Settings > Accounts > Sign-in options rồi cuộn xuống mục Privacy.

Windows Hello trên ứng dụng và website

Windows Hello là tính năng cho phép bạn đăng nhập bằng khuôn mặt, cảm biến vân tay hoặc máy quét mống mắt. Trong Anniversary Update, Windows Hello sẽ có mặt trên các website (nếu như một trang web nào đó có hỗ trợ) khi người dùng duyệt web bằng Edge. Như vậy, Edge cũng chính là trình duyệt đầu tiên hỗ trợ đăng nhập sinh trắc học. Ngoài ra, Windows Hello cũng sẽ có mặt trên các ứng dụng Windows, chưa kể nó còn cho phép bạn đăng nhập bằng các thiết bị đi kèm như USB, thiết bị đeo, smartphone.

Xbox Play Anywhere

Xbox Play Anywhere cho phép bạn chơi game trên cả máy Xbox và thiết bị Windows 10 dễ dàng. Với tính năng này, bạn có thể mua game trên Xbox và chơi trên Windows 10 hoặc ngược lại. Bạn cũng có thể chơi game trên Xbox sau đó chuyển sang Windows 10 để chơi tiếp ván game còn dang dở ở máy tay cầm.

Cải tiến Windows Defender

Nếu bạn cài 1 trình diệt virus của bên thứ ba trên Windows 10, Windows Defender sẽ tự động vô hiệu hoá nó. Nhờ 1 tính năng mới có tên Limited Periodic Scanning, Windows Defender giờ đây có thể hoạt động như một "tuyến bảo vệ bổ sung" cho trình diệt virus bạn cài vào. Khi Limited Periodic Scanning được kích hoạt, Windows Defender sẽ tự hoạt động, quét PC của bạn theo định kỳ mà không can thiệp vào chương trình diệt virus riêng của bạn.

Với các khách hàng doanh nghiệp, Anniversary Update sẽ bổ sung thêm công cụ Windows Defender Advanced Threat Protection vốn được thiết kế để ngăn chặn các cuộc tấn công của hacker vào mạng máy tính doanh nghiêp cũng như các cuộc tấn công vào Windows Information Protection, chương trình được thiết kế để bảo vệ dữ liệu của các doanh nghiệp.

Thông báo của thiết bị Android trong Action Center

Ứng dụng Cortana trên Android sẽ giúp bạn kết nối thiết bị Android với máy tính Windows 10 để tạo nên một hệ thống thông báo notification "hợp nhất". Cortana sẽ hiển thị 1 bản sao các thông báo của thiết bị Android trong Action Center của Windows 10 và có khả năng xác định vị trí smartphone, dùng PC để bật chuông trên điện thoại và nhắn tin SMS từ máy tính.

Cải tiến Action Center

Với Anniversary Update, thông báo notification giờ đây sẽ được nhóm theo các ứng dụng (thay vì nhóm theo thứ tự thời gian) và cho phép người dùng xoá hàng loạt cùng lúc. Bạn có thể thiết lập mức độ ưu tiên cho notification của từng ứng dụng trong menu Settings (Settings > System > Notifications & actions) với 1 tới 3 tuỳ chọn. Với tuỳ chọn Top, thông báo sẽ hiển thị ở đầu Action Center; với lựa chọn High (cao), thông báo hiển thị ở giữa, dưới Top và trên Nomal; cuối cùng, tuỳ chọn Normal (bình thường) sẽ hiển thị thông báo ở dưới cùng. Bạn có thể thiết lập số thông báo của từng ứng dụng, cho phép ứng dụng hiển thị thông báo dưới dạng banner hoặc phát ra âm thanh hay không.

Theme tối


Windows 10 sẽ được bổ sung thêm giao diện màu tối (dark theme) cho các ứng dụng mặc định của hệ điều hành này như Settings, Maps, Calculator. Giao diện này giúp mắt bạn dịu hơn khi sử dụng bởi lượng ánh sáng màn hình phát ra sẽ bị giảm đi.

Trong thẻ Personalization của menu Settings bạn có thể chọn 1 trong 2 chế độ ứng dụng: Light (mặc định) hoặc Dark. Chế độ Dark sẽ có ảnh nền màu đen, thanh cuộn scrollbar màu xám tối, còn chữ sẽ có màu trắng. Nó có tác dụng với hầu hết ứng dụng mặc định của Windows 10 bao gồm cả File Explorer.

Ghim 1 cửa sổ hoặc ứng dụng trên tất cả desktop

Tính năng desktop ảo (virtual desktop) của Windows 10 cũng được Microsoft cải tiến trong Anniversary Update. Theo đó, bạn có thể ghim 1 cửa sổ đang mở hoặc tất cả cửa sổ từ một ứng dụng nhất định lên tất cả desktop, cho phép bạn truy cập chúng mọi lúc mọi nơi.

Để sử dụng, bạn mở virtual desktop bằng cách click vào nút Task View, click chuột phải vào cửa sổ/chương trình bạn muốn ghim, sau đó chọn Show this window on all desktops hoặc Show windows from this app on all desktops.

Emoji mới

Microsoft đã thiết kế lại tất cả emoji trong Windows 10, giúp chúng trông lớn hơn, có màu sáng, nhiều tuỳ chọn màu da. Để tìm emoji mới trong Windows 10, bạn phải dùng đến bàn phím cảm ứng trên màn hình. Bạn truy cập bàn phím này bằng cách click vào biểu tượng bàn phím nằm ở khay hệ thống (góc phải phía dưới cùng màn hình).

Giờ làm việc (Active Hours)

Windows Update giờ đây sẽ có thêm tính năng "Active Hours" cho phép bạn thiết lập để trong thời gian này, Windows sẽ hiểu bạn đang bận làm việc và không khởi động lại máy để cài các bản update. Bạn có thể tìm thấy Active Hours trong menu Settings, bên dưới mục Update & security > Windows Update > Change Active hours. Microsoft cho phép thiết lập tối đa 12 tiếng.

Theo ICTNews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang