15 mẹo phát video trực tiếp Facebook Live để có “triệu lượt like”

17/05/2016 10:39

Bài viết hướng dẫn cách phát trực tiếp video lên Facebook để có nhiều lượt theo dõi nhất có thể.

Facebook Live ngày càng được ưa chuộng nhờ tính tức thời và sống động. Không chỉ dân chuyên nghiệp mà “cư dân” Facebook bình thường nhất cũng đang phát sốt vì Facebook Live. Tuy nhiên, bạn đã biết làm thế nào để video phát trực tiếp của mình thu hút được sự chú ý của nhiều người nhất có thể?

Trang Mashable gợi ý 15 mẹo cần thiết để Facebook Live có “triệu lượt like”:

Khởi động

Chọn iPhone hay Android: Facebook Live có mặt trên cả iPhone và Android nhưng chỉ dùng iPhone, bạn mới có tùy chọn quay dọc và quay ngang. Bạn hãy quyết định sử dụng phương tiện nào để phát sóng tốt nhất.

Thay đổi góc độ: Với những người muốn đa dạng bối cảnh, vừa xem mặt người tường thuật vừa xem xung quanh, bạn hãy thay đổi giữa camera trước và sau khi đang phát Live.

Để ý đến các bình luận: Cái hay của Facebook Live là câu hỏi, bình luận từ người xem sẽ xuất hiện trên màn hình và có thể xóa sau.

Nếu mất tín hiệu thì sao: Tốt nhất nên chọn nơi có kết nối mạnh và nếu bị mất Wi-Fi hay 3G, đừng quá lo lắng. Facebook Live sẽ tạm ngừng và thử kết nối lại. Nếu vẫn không có mạng, buổi phát sóng vẫn được lưu trên Facebook và có thể xóa đi nếu bạn không hài lòng. Nút “Go Live” sẽ bị tô màu xám cho đến khi mạng hoạt động trở lại.

Thực hành

Viết mô tả hấp dẫn: Đây là yếu tố cơ bản nhưng hay bị quên. Lời mô tả cũng giống như bạn chào mua món hàng gì đó, một lời mời tốt sẽ tạo ra khác biệt lớn. Cố gắng đưa cá tính của bạn càng nhiều càng tốt và nên ngắn gọn, súc tích. Bạn có thể chỉnh sửa nó sau, đặc biệt hữu ích nếu video Live đi theo hướng khác với hướng bạn định ra ban đầu. Phát Live xong, chọn Options khi xem lại video và chọn Edit this Video.

Quảng cáo: Người phát ngôn Facebook cho biết những người “úp mở” sắp phát Live thường có lượng người xem cao hơn.

Chọn đúng thời điểm: Buổi chiều hay buổi sáng tốt hơn? Đêm thì sao? Dù mỗi người có thời gian vàng khác nhau, bạn vẫn có thể tìm ra câu trả lời bằng cách thử nhiều thời điểm. Trước hết, bạn nên xem lại mục Insights trên trang của mình để xem khi nào thì có nhiều người theo dõi online nhất, đó sẽ là lúc Live của bạn có nhiều người theo dõi nhất.

Ngoài ra, bạn còn phải cân nhắc xem video nói về cái gì. Một video Live về cách làm bánh nên phát vào buổi tối khi mọi người đã tan làm và về nhà, trong khi hướng dẫn trả lời phỏng vấn có thể phát vào giờ đi làm (mọi người đeo tai nghe trong khi làm việc khác). Thời gian Live càng dài, bạn bè và người khác càng có cơ hội khám phá ra video Live của bạn. Lý tưởng là hơn 10 phút nhưng nên nhớ, đừng kéo dài quá lâu kẻo dại.

Lên kế hoạch tốt hơn: Đừng phát Live nếu chưa có kế hoạch. Bạn phải biết mình muốn nói gì, chiếu gì trong video Live.

Gắn kết người xem: Ngoài việc chỉ đọc bình luận và câu hỏi, bạn có thể nói “xin chào” từng người và khuyến khích họ xem các video Live về sau. Như vậy, bạn sẽ khiến họ có cảm giác là một phần của buổi phát sóng đó.

Đầu tư thiết bị: Không ai muốn xem video Live rung bần bật, bạn nên mua tripod hay một vài công cụ chuyên dụng khác. Nếu không có chân máy, hãy tận dụng những thứ sẵn có như dựng điện thoại vào một quyển sách bìa cứng…

Chọn ánh sáng: Bạn nên chọn nơi có ánh sáng tốt hoặc ra ngoài nhưng đừng đứng trước nguồn sáng nếu không muốn bị mất mặt.

Âm thanh: Nhiều người phát Live nhưng âm thanh rất tệ. Nếu đang ở một nơi đông đúc, bạn cần microphone gắn ngoài để bảo đảm người xem nghe được bạn đang nói gì.

Giới thiệu bối cảnh: Trước khi phát sóng, hãy giới thiệu bạn là ai, bạn đang làm gì, ngày hôm nay bạn có gì và đừng quên nhắc lại vài lần trong suốt video vì có thể ai đó theo dõi muộn hơn.

Luôn là chính mình: Bạn càng chân thật, người xem càng nhận ra bạn là ai và quan tâm đến những gì bạn đang làm.

Kết thúc: Khi ngừng phát Live, bạn nên đợi vài giây cho tới khi nghe thấy tiếng “ping” báo hiệu kết thúc phát sóng.

Theo ICTNews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang