11 tuyệt chiêu sử dụng Nexus 7

05/08/2013 12:39

Mách bạn 11 thủ thuật hay để làm việc hiệu quả hơn với chiếc máy tính bảng Nexus 7.

1. Việt hóa giao diện sử dụng của Nexus 7

Với những bạn không sành tiếng Anh, giải pháp chuyển đổi giao diện từ tiếng Anh sang tiếng Việt là sự lựa chọn hợp lý. Để thực hiện, bạn vào phần Personal trong Settings > chọn Language & input > chọn mục Language ở vị trí đầu tiên trong danh sách > tìm và đánh dấu chọn mục Tiếng Việt ở gần cuối danh sách ngôn ngữ đang hiển thị.

2. Bật chế độ tự động xoay ngang màn hình

Mặc định, Nexus 7 khóa tính năng tự xoay màn hình theo phương ngang khi bạn xoay máy. Để bật chế độ tự động xoay màn hình thích ứng với chiều của máy, bạn vuốt nhẹ từ trên góc phải của màn hình theo phương hướng xuống dưới. Sau đó, bạn nhấn chọn mục Rotation Locked.

3. Chụp ảnh màn hình

Trong khi tìm thông tin trên internet bằng Google Nexus 7, nếu muốn chụp lại màn hình để làm tư liệu tham khảo, bạn có thể chụp ảnh màn hình bằng cách giữ cùng lúc hai nút ở cạnh phải của thân máy (nút Power - nút nguồn, và Volume Down - nút giảm âm lượng) trong khoảng 2 giây sau.

4. Tiết kiệm pin cho Nexus 7

Để kéo dài thời gian sử dụng máy, bạn nên làm các thao tác sau:

- Kiểm soát tiện ích chiếm dụng pin: Có những ứng dụng chạy nền nhưng bạn không biết đến, khiến cho thời lượng pin trên Nexus của bạn bị "tụt dốc" mà bạn không biết lý do vì sao. Để kiểm soát tình trạng nầy, bạn vào mục Settings > tìm phần Device > chọn Battery > màn hình mới sẽ liệt kê tất cả ứng dụng đang chiếm dụng pin, cùng chi tiết tỷ lệ phần trăm pin mà từng ứng dụng đang chiếm giữ. (Mời bạn đọc thêm "chiêu thứ 10" ở dưới, về cách tắt các ứng dụng chạy nền.)

- Điều chỉnh độ sáng màn hình vừa phải: Nếu để màn hình quá sáng, bạn sẽ khó xem các nội dung đang hiển thị, đồng thời sẽ khiến cho máy tính bảng mau hết pin. Để điều chỉnh hợp lý hơn, bạn vào Settings > tìm đến Device > Display > Brightness > đánh dấu chọn mục Automaticbrightness để cân bằng độ sáng một cách tự động. Bạn cũng có thể điều chỉnh bằng cách thủ công: vuốt thanh trượt ngay bên dưới mục Automaticbrightness.

- Tắt kết nối không cần thiết:Nếu chỉ có nhu cầu đơn giản, như chơi game xếp hình, bạn nên tắt các kết nối Wi-fi, Bluetooth,… Để thực hiện, bạn cũng vào Settings > tìm đến Wireless & Networks > chuyển trạng thái On của các kết nối nầy thành Off.

Ngoài ra, tính năng định vị GPS cũng góp phần làm chiếc Nexus 7 của bạn mau hết pin. Bạn cũng nên tắt tính năng ấy khi không dùng đến: bạn vào phần Personal trong Settings > chọn LocationServices > chuyển trạng thái On của tính năng Access to my location thành Off.

5. Tạo thư mục mới

Android hỗ trợ khởi tạo thư mục mới ngay từ màn hình chính, để gom những ứng dụng, bookmark, ebook,… lại với nhau. Bạn chỉ việc chạm giữ và kéo rê biểu tượng của một ứng dụng và thả lên ứng dụng khác. Bạn cũng có thể đặt tên cho thư mục mới bằng cách chạm vào thư mục và nhập tên mới.

6.Xem dung lượng còn trống và RAM trên Nexus 7

Dung lượng trên Nexus 7 có hạn. Để quản lý hiệu quả dung lượng trống của máy, bạn vào Settings > chọn Device > Storage. Tại màn hình vừa được chuyển đến, bạn sẽ thấy được tổng dung lượng trống trên máy, dung lượng mà các ứng dụng đã chiếm giữ (Apps), dung lượng mà hình ảnh và video đã chiếm giữ, dung lượng dành cho audio, nhạc chuông,… Nếu muốn xem tình trạng bộ nhớ RAM, bạn vào Settings > chọn phần Device > Storage > Apps > Running.

7.Đánh dấu chọn Text rồi sao chép và dán dữ liệu

Để lấy một đoạn text trên tài liệu, trang web, bạn chỉ việc nhấn chạm lên text cho đến khi thấy xuất hiện hiệu ứng tô màu highlight và mũi tên xuất hiện hai đầu của text. Bạn có thể kéo dãn hai đầu nút của hai mũi tên ấy để mở rộng vùng chọn đến text khác. Sau đó, bạn nhấn chọn công cụ Copy trong thanh công cụ vừa xuất hiện bên trên màn hình. Thanh công cụ ấy còn cung cấp những công cụ hữu ích khác cho bạn thao tác dễ dàng hơn, như Select All, Share, Websearch,…

8. Ra lệnh bằng giọng nói

Ngoài các thao tác chạm, vuốt sử dụng trên màn hình cảm ứng của Nexus 7, bạn còn có thể ra lệnh bằng giọng nói để kích hoạt các ứng dụng có trên Nexus 7, hoặc khai thác các tiện ích trên máy.

Để thực hiện, ngay tại màn hình chủ đầu tiên sau khi bật máy, bạn nhấn vào biểu tượng micro có trong ô tìm kiếm Google ở phía trên màn hình. Tiếp đó, bạn nhấn và giữ biểu tượng micro đang chuyển sang màu đỏ rồi ra lệnh bằng giọng nói với những từ khóa là tiếng Anh có giọng đọc chuẩn và chính xác. Bạn có thể thử nghiệm với những từ khóa mẫu sau đây:

- Map of…

- Directions to…

- Navigate to…

- Go to…

- Send email…

- Note to self…

- Set alarm…

- Listen to…

9. Gỡ bỏ ứng dụng khỏi Nexus 7

Sau một thời gian sử dụng máy, hẳn sẽ có khá nhiều ứng dụng bạn chán dùng và muốn gỡ bỏ khỏi máy tính bảng Nexus 7 của mình. Cách thực hiện rất đơn giản: bạn nhấn giữ vào biểu tượng của ứng dụng và kéo ngược lên hướng bên trên cùng của màn hình, thả vào thanh Remove vừa xuất hiện. Bạn sẽ thấy tên của ứng dụng và thanh Remove đều chuyển sang màu đỏ. Bạn thả tay ra, sẽ thấy ứng dụng đó đã bị xóa mất.

10. Tắt các ứng dụng chạy nền

Đây là nguyên nhân khiến máy tính bảng hoạt động chậm chạp hơn. Để tắt những ứng dụng ấy, bạn nhấn vào nút có biểu tượng hai hình chữ nhật lồng ghép vào nhau ở góc dưới bên phải màn hình, bên cạnh nút Home. Sau đó, bạn nhấn chọn lên mục Remove from list của từng ứng dụng để tắt ứng dụng đó.

11. Khởi động lại máy khi Google Nexus 7 bị treo

Thao tác với quá nhiều ứng dụng trên Nexus 7, sẽ có lúc chẳng may chiếc máy tính bảng của bạn bị "treo". Cách khắc phục như sau: giữ đồng thời hai nút Power (nút nguồn) và VolumeUp (nút tăng âm lượng) ở cạnh phải của máy. Trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 giây, máy sẽ tắt, sau đó bật lên là được.

THÁI VŨ


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang