10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

18/07/2016 08:15

So với các phiên bản trước, Windows 10 rõ ràng đã cải thiện rất nhiều về tốc độ, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể tăng tốc Windows 10 với những mẹo dưới đây.

GỠ CÁC PHẦN MỀM KHÔNG CẦN THIẾT

10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

Trên Windows, có rất nhiều các ứng dụng được nhà sản xuất cài đặt cùng với máy như của Lenovo, Sony,…. Những phần mềm có tác dụng trợ giúp người dùng trong thao tác nhưng nếu laptop của bạn không có cấu hình mạnh, những phần mềm này lại chính là nguyên nhân khiến máy chạy chậm và lag.

Ngoài ra, khi bạn cài đặt một số ứng dụng, nếu không chú ý bạn sẽ vô tình thêm các ứng dụng khác. Các ứng dụng này có thể chạy ngầm gây “ngốn” RAM và CPU khiến máy chậm đi trông thấy. Với ứng dụng như vậy, tốt nhất bạn nên gỡ bỏ.

Để gỡ bỏ ứng dụng, bạn chỉ cần đơn giản click vào cửa sổ Windows, tìm đến ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ, click chuột phải vào ứng dụng đó sau đó chọn Uninstall là xong.

GIỚI HẠN CÁC ỨNG DỤNG KHỞI ĐỘNG CÙNG MÁY

10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

Nếu để cho các ứng dụng khởi động cùng hệ thống, các ứng dụng này sẽ chạy ngầm. Windows 10 đã cho phép người dùng chỉnh các ứng dụng từ khi khởi động ngay trong Task Manager. Tại tab Startup trong Task Manager, bạn có thể thấy các ứng dụng khởi động cùng với máy. Nếu có các dịch vụ hay ứng dụng không cần thiết khi khởi động, bạn nên ẩn đi để hệ thống mượt mà hơn.

DỌN DẸP Ổ CỨNG

10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

Dọn dẹp lại ổ cứng là thao tác cần thiết sau một thời gian sử dụng máy. Ngoài các ứng dụng của bên thứ 3, Windows cũng trang bị sẵn cho bạn công cụ với tên gọi Disk Cleanup. Máy sẽ xóa các tập tin, file được lưu tạm khi sử dụng các ứng dụng mà bạn sẽ rất khó để xác định chúng ở đâu.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng một ổ cứng HDD, bạn sẽ muốn để hệ thống tự động chống phân mảnh ổ cứng. Windows 10 đã có sẵn công cụ này với tên gọi Opimize Drives. Bạn có thể tìm và đặt thời gian cho ứng dụng này tự động chống phân mảnh ổ cứng cho bạn.

TRANG BỊ THÊM RAM

10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

Mặc dù Windows 10 đã tối ưu hệ thống một cách mượt mà hơn, nhưng trang bị thêm RAM sẽ luôn giúp bạn tăng tốc máy tính của mình. Nếu laptop hay PC của bạn vẫn còn có thể mở rộng thêm bộ nhớ RAM, bạn có thể tăng thêm dung lượng cho máy của mình. Giá của các thanh RAM 4GB và 8GB so với trước kia cũng đã rẻ hơn rất nhiều.

SỬ DỤNG Ổ SSD

10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

Ngoài RAM và CPU, tốc độ ổ cứng cũng đóng vai trò quan trọng trong tốc độ của hệ thống. Rất nhiều laptop có thể trang bị cả ổ SSD và HDD. Trong đó, SSD sẽ được sử dụng để chạy Windows, còn HDD được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Bạn sẽ ngạc nhiên với tốc độ mở các ứng dụng và độ mượt nếu chuyển từ HDD sang SSD.

KIỂM TRA VIRUS VÀ SPYWARE

10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

Tất nhiên rồi, nếu không may bị nhiễm virus hay spyware, hệ thống của bạn sẽ chậm và lag hơn rất nhiều. Có rất nhiều ứng dụng diệt virus miễn phí giúp bảo vệ hệ thống của bạn.

SỬ DỤNG CHẾ ĐỘ TỰ ĐỘNG SỬA LỖI

10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

Trong thanh Search của Windows, bạn gõ troubleshooting, bên dưới mục Systemand Security, bạn sẽ thấy một số lựa chọn. Bạn chỉ cần click vào để máy thực hiện tìm lỗi và sửa lỗi tự động cho bạn. Phương pháp này rất hay được sử dụng khi người dùng gặp tình trạng ổ cứng hoạt động hết 100% khiến máy bị treo và lag.

SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG Ở MỨC CAO NHẤT

10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

Tính năng này chắc chắn sẽ khiến laptop của bạn hết pin nhanh hơn, nhưng bù lại, hệ thống của bạn sẽ hoạt động một cách cao nhất. Bạn cần vào Control Panel > System and Security > PowerOptions. Tại đây bạn chỉ cần chọn HighPerformance.

GIẢM BỚT CÁC HIỆU ỨNG

10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

Nếu là một người đặt hiệu năng lên cao nhất, bạn có thể sẽ không cần các hiệu ứng trên Windows. Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ adjust appearance. Trong hộp thoại mới mở lên, bạn có thể tùy chọn bật, tắt các hiệu ứng trên Windows hay để máy tự lựa chọn giúp bạn.

TẮT SEARCH INDEXING

10 mẹo tăng tốc tối đa cho Windows 10

Search Indexing là một trong những tính năng “ngốn” tài nguyên nhất trên Windows 10. Tính năng này sẽ giúp bạn tìm kiếm trong Windows một cách nhanh hơn. Nhưng nếu ít khi cần sử dụng đến công cụ tìm kiếm, bạn có thể tắt tính năng này để máy hoạt động mượt mà hơn.

Để tắt tính năng này, bạn gõ Services trên thanh tìm kiếm. Khi cửa sổ mới hiện ra, bạn tìm đến từ khóa Windows Search và click đúp vào đó. Tại đây, bạn có thể chọn mở, tắt và tự động. Bạn nên chọn tự động để hệ thống tự quyết định giúp bạn.

Theo Techz

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang