10 lời khuyên an toàn cho thiết bị di động khi đi du lịch

12/07/2013 09:42

(e-CHÍP Online) - Nắm bắt được nhu cầu tìm hiểu cách thức giao dịch online, sử dụng thiết bị di động trong khi đi du lịch an toàn, hãng bảo mật Trend Micro chia sẻ với người dùng 10 lời khuyên bổ ích về vấn đề nầy.


Trả tiền vé máy bay, đặt trước khách sạn qua hình thức thanh toán online đang được ngày càng nhiều người ưa chuộng do sự nhanh chóng, thuận tiện về mặt thanh toán. Rất nhiều người đang sử dụng thiết bị di động trong khi đi du lịch. Họ có thể sử dụng chúng cho mục đích thanh toán, hoặc giải quyết công việc trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, nguy cơ người dùng bị lừa đảo cũng không phải là nhỏ. Các mối đe dọa trên mạng có thể làm người dùng mất đi tiền bạc, những thông tin cá nhân, mà đôi khi chính họ cũng không biết.

Nắm bắt được nhu cầu tìm hiểu cách thức giao dịch online, sử dụng thiết bị di động trong khi đi du lịch an toàn, hãng bảo mật Trend Micro chia sẻ với người dùng 10 lời khuyên bổ ích về vấn đề nầy. Đây có thể là chìa khóa giúp kỳ nghỉ của bạn trở nên an toàn và có ý nghĩa hơn.

1. Sao lưu tất cả dữ liệu của bạn trước khi rời khỏi nhà; đồng thời, loại bỏ đi những thông tin không cần thiết như báo cáo tài chính, hồ sơ sức khỏe, hoặc hợp đồng lao động có trong laptop hay các thiết bị di động bạn đang mang trong người.

2. Hãy chắc chắn rằng tất cả các thiết bị được bảo vệ bằng một mật khẩu mạnh, không dễ bị phát hiện bởi người khác. Không nên giữ bất kỳ một ghi chép nào liên quan đến mật khẩu thiết bị của bạn.

3. Lưu giữ lại số serie, số model của laptop và các thiết bị di động bạn đang mang theo. Cẩn thận hơn, bạn nên kích hoạt các tính năng bảo vệ ứng dụng, thông báo mất cắp thiết bị.

4. Luôn giữ các thiết bị di động bên cạnh bạn. Không nên ký gửi bên trong hành lý khi di chuyển, hoặc trong các tủ cất giữ ở khách sạn.

5. Không sử dụng Wi-Fi hotspots mà không có mật khẩu bảo vệ, đặc biệt trong tình huống xử lý các giao dịch tài chính ngân hàng, thanh toán online. Nếu bạn cần thực hiện giao dịch, trong đó cần khai báo thông tin cá nhân thì nên sử dụng kết nối HTTPS. Địa chỉ truy cập cũng cần phải quan tâm, một tổ chức hợp pháp với thanh địa chỉ màu xanh lá cây là tương đối tin cậy.

6. Tránh kết nối USB hay thiết bị lưu trữ của bạn vào những thiết bị nhận lạ, cũng như không cho phép những thiết bị, USB lạ kết nối vào thiết bị di động của bạn. Đây có thể là tác nhân gây nhiễm những phần mềm độc hại, gây nguy cơ mất cắp thông tin cá nhân cao.

7. Hãy chú ý khi sử dụng thiết bị di động ở những nơi công cộng. Không ai dám chắc rằng không có kẻ xấu lẩn trong những người xung quanh bạn. Bạn nên dùng tay che màn hình khi đánh mật khẩu, chú ý xem có ai đang nhìn màn hình của mình không, cũng như không kết nối vào những nguồn nghi ngờ không an toàn.

8. Xóa bỏ những tập tin liên quan đến History, Caches, Cookies, URL, những tập tin Internet tạm thời từ trình duyệt của bạn sau mỗi lần sử dụng.

9. Tránh sử dụng tính năng "Remember" mật khẩu khi truy cập website. Việc đánh lại mật khẩu mỗi khi truy cập lại website là cần thiết.

10. Khi kỳ nghỉ kết thúc, bạn nên thay đổi toàn bộ mật khẩu của các tài khoản cá nhân, ngay cả khi không truy cập trong thời gian đi du lịch. Các tài khoản này bao gồm tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, website, thư điện tử...

MAI KHÔI (Theo Trend Micro)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang